Thứ Sáu, 13 tháng 7, 2018

Có nên rửa nấm linh chi trước khi chế biến hay không?


Hiện nay, người tiêu dùng Việt Nam quen với loại nấm linh chi đỏ nhập khẩu có màu đỏ bóng lưỡng nhìn đẹp mắt, sạch sẽ khác với nấm linh chi nuôi trồng tại Việt Nam. Nấm linh chi nuôi trồng đảm bảo luôn có lớp bột mịn màu nâu trên tai nấm. 


Có nên rửa nấm linh chi trước khi chế biến hay không?-1



Về hình thức như vậy có phần trông không được sạch sẽ, nhiều người chưa biết tác dụng của lớp bột mịn này thường đem rửa sạch trước khi nấu là hoàn toàn sai. Vì thế không nên rửa nấm linh chi trước khi chế biến.

Phấn trên nấm linh chi là dược tính quan trọng


Lớp bột mịn trên tai nấm linh chi chính là bào tử nấm linh chi có chứa nhiều thành phần dược tính như Polysaccharides, Triterpenes, Germanium Essence,… cùng các khoáng tố vi lượng, Acid amin cùng các dưỡng chất quý khác. 

Vitamin trong bào tử nấm linh chi có tác dụng gấp khoảng 75 lần so với Vitamin trong tai nấm. Và đây cũng là thành phần để đảm bảo tính sinh trưởng của nấm.

Nấm linh chi đạt đủ năm tuổi, sinh trưởng phát triển tốt mới sản xuất ra bào tử nấm. Nhiều nước tiên tiến áp dụng trồng nấm linh chi lâu năm để thu bào tử. Nấm sau khi thu bào tử có mặt tai nhẵn bóng, bán ra thị trường với giá thành trung bình bởi không có nhiều chất dinh dưỡng.

Nấm linh chi được phổ biến tại Việt Nam thời gian gần đây được trồng chủ yếu phục vụ cho nhu cầu trong nước, hầu hết sản phẩm chưa đạt được số năm tuổi cần thiết để sản sinh ra bào tử. 

Người tiêu dùng có thể tham khảo một số nhà phân phối để mua riêng bào tử nấm linh chi rất tốt.


Có nên rửa nấm linh chi trước khi chế biến hay không?-2

Dùng phấn trên nấm linh chi có tốt và an toàn không?


Nấm linh chi là loại nấm sinh trưởng tốt trong môi trường tự nhiên sạch sẽ, môi trường tác động đảm bảo. Bào tử nấm linh chi vì thế mà cũng đảm bảo được độ sạch, khó bị nhiễm vi sinh vật, độc tố bên ngoài môi trường. 

Nếu như áp dụng chuẩn quy trình nuôi trồng nấm linh chi thì việc vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo rất nghiêm ngặt.

 Để sử dụng nấm linh chi đúng cách, an toàn, người tiêu dùng nên tham khảo các mặt hàng được phân phối đảm bảo cả quy trình trồng lẫn quá trình phơi, làm khô nấm.

Hiện nay có nhiều trại nấm linh chi áp dụng xử lý vi sinh bằng nhiệt, sau khi thu hái nấm linh chi được phơi nắng với nhiệt độ cao, đảm bảo diệt và loại trừ bớt một phần vi sinh vật, xử lý bức xạ trước khi đóng gói. Nấm linh chi đỏ tốt hay không là nhờ vào lớp bào tử nấm linh chi vì thế không nên rửa sạch lớp bào tử này.

Các vi sinh vật, bụi bẩn có tồn tại trong lớp bào tử nhưng với lượng cực nhỏ, không đủ để gây hại cho sức khỏe con người. 

Trong khi chế biến cũng nên nấu nấm ở nhiệt độ sôi cao, đảm bảo được sự hòa tan và loại trừ vi sinh vật, đào thải độc tố. 

Bào tử nấm linh chi có công dụng tốt, hiếm và giá trị cao nên cần tận dụng chứ không nên loại bỏ, nên bạn không nên rửa nấm linh chi trước khi chế biến.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét