Với chiêu thức đơn giản bằng cách, “ hoán đổi bao bì”, thay tên đổi họ, giá nấm
linh chi bị đẩy lên cao ngất ngưởng, đặc biệt là giá nấm linh chi Hàn Quốc và
Việt Nam. Điều đáng chú ý là các sản phẩm nấm linh chi đến từ Trung Quốc đa
phần và bị nhập lậu là chủ yếu, không qua kiểm tra từ các cơ quan y tế nên ẩn
chứa khá nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe người dùng.
Nhận biết qua hình dáng, màu sắc và kích thước của nấm linh chi
Nấm linh
chi Hàn Quốc thường có hình dạng tròn méo,
ít khi có hình quả thận, màu mặt dưới mũ có vết trầy trắng. Nấm linh chi không nguồn gốc đa
phần đều có hình giống quả thận.
Dựa vào màu sắc nấm cũng là cách
nhận biết nấm linh chi thật giả khá chính xác. Đối với mặt dưới của nấm linh chi Hàn Quốc thường có
màu vàng chanh, có đường trầy, xước trắng nhìn khá rõ. Nấm linh chi giả mặt dưới mũ màu
vàng nâu hoặc xám, có vết trầy xước màu nâu đất; đôi khi có những lỗ tròn đầu
kim do bị mọt đục, màu xỉn không sáng bóng.
Nấm linh chi Hàn Quốc được chăm
sóc tốt sẽ rất to, có đường kính từ 8 - 17cm, độ dày trung bình từ 1,5 - 2cm;
nặng khoảng 200gr/chiếc. Nấm linh chi giả có bề dày mỏng hơn; đường
kính 1 chiếc nấm khoảng 16 cm nhưng chỉ nặng chừng 50g; tai nấm nhìn xốp.
Nhận biết thật giả qua cảm nhận bằng tay và mùi vị
Sờ nấm linh chi Hàn
Quốc sẽ có cảm giác mịn, không thô ráp; bề mặt của mặt trên của nấm vẫn
giữ nguyên lớp bào tử bên ngoài, có màu sắc hơi nâu; nếu thái lát cầm hai đầu
uấn cong khó vỡ, gãy vì có độ đàn hồi.
Nấm linh chi giả phần mặt cắt
của cuống sờ vào có cảm giác sần sùi, thô ráp; các bào tử nấm bám mặt sau tai
dễ rơi rụng không bám chắc; khi thái lát dùng hai tay bóp nhẹ bị vỡ, phần mặt
cắt mềm.
Nấm linh chi Hàn Quốc mùi hơi
có vị đắng nhưng thơm; Khi sắc uống có vị nồng nồng hơi đắng,. uống xong sẽ cảm
thấy dễ chịu, dễ uống; sắc lại nước thứ 2, thứ 3 vẫn giữ được hương vị hơi
đắng, để vài ngày nước không bị chua hay đổi vị khác lạ.
Nấm linh chi giả cũng
có vị đắng nhưng chỉ ở nước đầu tiên, đến nước thứ hai thì hoàn toàn không có
mùi vị.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét