Cách nấu nước linh chi tương đối đơn
giản nhưng việc chọn nồi bằng chất liệu nào để nấu sẽ mang lại hiệu quả cao mà
không ảnh hưởng tới sức khỏe không phải ai cũng biết, bài viết này giúp mọi
người hiểu rõ hơn về vật dụng để nấu nấm hay sắc thuốc.
Nên dùng nồi loại nào để nấu linh chi.
Trong nấm linh chi có chứa rất nhiều
các chất axít, kiềm và muối, các hoạt chất này sẽ có phản ứng tương tác với kim
loại nên có thể làm mất hoặc thay đổi dược tính của nấm.
Chưa kể, những loại ấm
bằng kim loại (sắt, đồng, kẽm, inox) thường giữ nhiệt không tốt nên không đủ độ
nóng kéo dài sau khi đun nấm, làm cho chất trong nấm chưa ra hết hoặc nhanh
nguội.
Nồi
đất:
– Theo kinh nghiệm cổ truyền đông y
thì sắc cách thuốc nấm linh chi, nhân sâm bằng ấm đất nung là tốt nhất. Loại
nồi này rất tốt vì được làm từ chất liệu đất nên đã được nung ở nhiệt độ cao,
do đó đã loại được các nguyên tố vi lượng trong đất : Fe, Cu, Al… là những
thành phần có khả năng tham gia vào các phản ứng hóa học với các hợp chất hữu
cơ có trong các nấm, làm giảm đi tác dụng của linh chi.
– Nhưng có nhược điểm là thời gian
đun để đạt tới độ sôi rất lâu, dễ nứt vỡ. Để tránh được các nhược điểm nói
trên, hiện nay trên thị trường xuất hiện các loại ấm sành, cung cấp nhiệt từ
điện năng, có bọc lớp bảo vệ bằng inox, có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian
nấu, rất tiện trong quá trình sử dụng.
Nồi
inox, thủy tinh
– Nồi với chất liệu là inox, vừa đảm
bảo được hoạt chất trong thang thuốc không bị oxy hóa, vừa tránh được các nhược
điểm dễ bị nứt vỡ, đun lại nhanh sôi, tiết kiệm được nhiên liệu.
Có thể dùng
nồi, ấm inox, hoặc các dụng cụ có các bộ phận cung cấp nhiệt từ điện năng, có
thể điều chỉnh nhiệt độ để sắc thuốc, sẽ cho hiệu quả cao.
– Trong đó ấm có chất liệu là thủy
tinh chịu nhiệt, cũng thỏa mãn được các yêu cầu tốt như dụng cụ inox.
Không nên sử dụng nồi nhôm, gang, đồng để nấu nấm linh chi
Nồi nhôm
– Nồi có chất liệu nhôm, có thể
sử dụng được cho việc sắc thuốc, đun nhanh sôi, không bị nứt vỡ. Tuy nhiên với
những loại thuốc có thành phần chứa các hợp chất flavonoid như hoa , trắc bách
diệp, trần bì… thì không nên dùng nồi nhôm.
Nồi đồng, gang
– Nồi có chất liệu đồng, gang,
không được dùng để sắc thuốc cổ truyền hay nấm linh chi, vì dụng cụ bằng
đồng sẽ ảnh hưởng đến những vị thuốc chứa các hợp chất acid hữu cơ, hoặc các
thành phần dễ bị ôxy hóa… hay với dụng cụ bằng gang sẽ ảnh hưởng đến những vị
thuốc chứa các hợp chất tanin, polyphenol, mà đa số các dược liệu đều có.
Thực tế khi sử dụng ấm sắc thuốc kim
loại như đồng, nhôm, sắt vì dược liệu chứa rất nhiều tanin hoặc một số tạp
chất có trong thuốc đông y trong quá trình sắc thuốc sán sinh ra các hợp chất
có khả năng gây kích ứng tiêu hóa, nếu không may mắn có thể gây một số bệnh rất
nguy hiểm cho bản thân người sử dụng thuốc.
Để tiết kiệm thời gian và công sức
mà vẫn đạt hiệu quả tốt trong quá trình sử dụng linh chi chúng ta nên chọn nồi
đất cắm điện hoặc nồi inox, thủy tinh.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét