Theo nghiên cứu của y học hiện đại,
nấm linh chi có tác dụng ổn định huyết áp, tăng cường tuần hoàn máu, giảm mệt
mỏi, hỗ trợ thần kinh, chống đau đầu và tứ chi, điều hòa kinh nguyệt, chống dị
ứng, kìm hãm sự tăng trưởng của tế bào ung thư, thúc đẩy hệ tiêu hóa, chống
bệnh béo phì, phòng chữa bệnh tiểu đường, bệnh về gan mật như viêm gan, xơ gan,
gan nhiễm mỡ...
Theo Đông y, nấm linh chi vị đắng,
tính hàn, lợi về kinh tâm, phế, can, thận, có tác dụng thanh nhiệt giải độc,
ngày dùng 6-12g.
Có thể dùng linh chi dưới dạng bột nghiền mịn pha với nước
uống hoặc cho linh chi thái lát mỏng vào phích nước nóng, để 1 giờ, sau đó uống
dần trong ngày.
Nấm linh chi lấy nước nấu các loại canh thịt hoặc súp dùng làm
thức ăn bồi bổ cho người mới ốm dậy và người già yếu.
Dưới đây, chúng tôi xin
giới thiệu một số cách dùng nấm linh chi phổ biến nhất để bạn đọc tham khảo:
Dùng nấm linh chi nấu nước uống hằng ngày
Nấm linh chi 30g thái lát, cho vào
ấm đun cùng với 500ml nước, đun khoảng 3 phút rồi tắt lửa. Để ngâm như vậy
trong vòng 5-10 phút rồi đun nhỏ lửa liu riu khoảng 30 phút, còn 300ml.
Chắt
nước ra. Dùng kéo cắt nhỏ lát linh chi, thêm nước, đun tiếp lấy nước 2 và nước
3: hòa lẫn 3 nước với nhau và bảo quản trong tủ lạnh.
Chia uống trong ngày,
uống lúc đói bụng, có thể thêm mật ong, đường phèn cho dễ uống.
Công
dụng: giải nhiệt cho cơ thể, nâng cao thể lực, bồi bổ sức khỏe. Bã
linh chi phơi khô đun lấy nước dùng để tắm rất tốt cho da và tóc.
Nấm linh chi xay nhuyễn thành bột
Linh chi tán bột mịn, ngày uống 2
lần, mỗi lần uống 3g chiêu với nước ấm hoặc cho vào tách hãm bằng nước thật sôi
trong 5 phút sau đó uống hết cả bã.
Tuy hơi khó uống vì dược liệu không tan
trong nước nhưng đây là cách dùng tốt nhất theo khuyến cáo của các nhà nghiên
cứu có công dụng trị chứng mất ngủ, hồi hộp, trị chứng phế hư, hen suyễn, tốt
cho người bị viêm gan, suy nhược cơ thể.
Nấm linh chi có thể phối hợp với các
thảo dược khác như nhân sâm, hồng táo, tam thất, ngân nhĩ, cam thảo làm thức
uống bổ dưỡng trong phòng và chữa bệnh
Bài 1: linh chi 10g và nhân sâm 5g, tán bột mịn trộn đều,
ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 3g, chiêu với nước ấm.
Công dụng: trị
suy nhược thần kinh, huyết áp thấp, bổ não, ích trí, nhuận phế; Người bị tăng
huyết áp không nên dùng.
Bài 2: linh chi 9g, tam thất 6g. Sắc uống.
Công dụng: bổ
huyết, dưỡng tâm, an thần, dùng cho người tăng huyết áp, xơ vỡ động mạch.
Bài 3: linh chi 9g, lá vông 12g, lá sen 12g, lá vông 12g, cúc
hoa 10g. Các vị thuốc hãm với nước sôi hoặc sắc uống trong ngày.
Công
dụng: trị mất ngủ, suy nhược thần kinh.
Bài 4: linh chi, ngân nhĩ lượng bằng nhau, tán nhỏ, ngày dùng
10g hãm với nước sôi 30 phút là dùng được.
Công dụng: tư âm,
nhuận phế, trừ đờm, dùng cho người bị viêm phế quản, suy nhược cơ thể.
Bài 5: linh chi 6g, hồng táo 4g, cam thảo 2g. Các vị thuốc
hãm với nước sôi uống như trà.
Công dụng: trị rối loạn giấc
ngủ, làm đẹp da, mát gan.
Bài 6: linh chi 10g, bách hợp 10g, trần bì 8g. Sắc uống trong
ngày.
Công dụng:trị viêm khí phế quản, hen suyễn, ho gà.
Bài 7: linh chi 10g, tang thầm 10g, long nhãn 10g. Sắc uống
trong ngày.
Công dụng: trị ăn uống kém, mất ngủ, suy nhược
thần kinh.
Lưu ý: Khi sử dụng linh chi tán bột
cần uống nhiều nước, không sử dụng trong thời gian dài liên tục. Linh chi là
thuốc bổ nhưng khi dùng linh chi, nếu thấy khó tiêu, chóng mặt, hay ngứa ngoài
da nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét