Uống nấm
linh chi đúng cách sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho người dùng. Nấm linh chi
có thể dùng với nhiều cách khác nhau nhưng theo kinh nghiệm và nghiên cứu khoa
học thì nấm linh chi nếu sử dụng bằng cách thái linh chi thành từng miếng lát mỏng
hoặc tán nấm linh chi thành dạng bột mịn thì mang đến hiệu quả tốt nhất.
Dược sĩ chuyên khoa 1 Trương Thành
Trong cho biết một trong những dược chất quý hiếm của nấm linh chi đỏ là
germanium, có tác dụng loại trừ và kìm hãm sự tăng trưởng của tế bào ung thư.
Ngoài ra nấm giàu polysaccharide giúp khôi phục tế bào tiểu đảo tuyến tụy,
thúc đẩy quá trình tiết insulin, giảm đường huyết trong máu ở người bệnh tiểu
đường.
Dùng nấm linh chi đúng cách phát huy tối đa công dụng
Nhóm sterois trong nấm linh chi đỏ
có tác dụng giải độc gan, bảo vệ gan. Thành phần axit ganodemic làm trẻ hóa các
mô cơ thể và tế bào, bài tiết độc tố, khắc phục rối loạn da, làm đẹp da, ngăn
ngừa bệnh ngoài da như dị ứng, mụn trứng cá…
Người bình thường dùng nấm linh chi
giảm mệt mỏi, thư giãn thần kinh và cơ thể. Linh chi còn trị chứng đau đầu, mất
ngủ, thần kinh suy nhược, stress gây lo âu, căng thẳng, ổn định huyết áp,
ngăn ngừa các bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch.
Chất adenosin trong nấm
được chứng minh có tác dụng chống nhiễm mỡ, xơ mạch và các biến chứng xơ vữa
động mạch vành, loại trừ cholesterol trong máu và các thành mạch, trợ tim, lọc
sạch máu, thúc đẩy quá trình lưu thông tuần hoàn máu…
Với người thừa cân, dùng linh chi đỏ
mỗi ngày chống béo phì, đồng thời giảm cân một cách tự nhiên.
Người ta tìm thấy
hàm lượng germanium hữu cơ trong loại nấm này cao hơn 5-8 lần so với nhân
sâm. Germanium có tác dụng tăng cường hoạt động của hệ thống miễn
dịch và kháng siêu, tăng oxy trong hệ thống máu, giúp cơ thể luôn tươi trẻ và
tăng tuổi thọ.
Để bảo toàn dược chất và phát huy
tối đa công dụng, bạn cần dùng linh chi đỏ đúng cách. Nấm nấu lấy nước, hãm như
trà, ngâm rượu hoặc xay nhuyễn để nấu canh, hầm với xương thịt tạo thành
món súp.
Món ăn này rất tốt cho người vừa trải qua bạo bệnh, người già yếu hay
trong quá trình hóa xạ chữa ung thư.
Khi đun hãm nấm có thể cho thêm cam
thảo, táo tàu để giảm vị đắng và kết hợp vitamin C uống giúp tăng hấp thu dược
chất.
Sử dụng nấm linh chi cần lưu ý
Nấm linh chi nên dùng vào mỗi buổi
sáng, lúc bụng đói. Uống nhiều nước làm tăng công hiệu thải độc của nấm. Khi sử
dụng có biểu hiện đi tiểu nhiều lần chứng tỏ nấm tác dụng thanh lọc chất độc
trong cơ thể.
Khi đun, hãm linh chi có thể kết hợp
thêm cam thảo, táo tàu, atiso, hoặc cỏ ngọt để giảm bớt vị đắng, giúp dễ uống
mà không làm ảnh hưởng đến dược tính. Nên kết hợp thêm vitamin C khi uống
linh chi vì sẽ làm tăng hấp thu dược chất trong nấm.
Sau 2-3 ngày dùng linh chi đỏ, có
thể xuất hiện những triệu chứng như táo bón, tiêu chảy, mẩn ngứa. Bệnh nhân ung
thư, tiểu đường có cảm giác bệnh nặng lên. Đó là dấu hiệu bình thường, không
đáng ngại.
Bạn có thể giảm lượng dùng hoặc ngừng hẳn 4-5 ngày, sau đó sử dụng
trở lại, triệu chứng trên sẽ không còn. Người bị huyết áp thấp có thể bị chóng
mặt, vì vậy chỉ nên sử dụng nấm linh chi sau khi ăn no và không uống vào buổi
tối.
Nấm linh
chi có thể bảo quản tươi trong ngăn đá tủ lạnh hoặc phơi khô và để ở nơi thoáng
mát.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét