Nấm lim xanh hay còn gọi là nấm linh
chi xanh - từ lâu đã được biết đến là một thảo dược quý được dùng để chữa
trị nhiều loại bệnh nan y như ung thư, tai biến mạch máu não, tiểu
đường, gan, gout…
Dùng nấm linh chi xanh nấu nước trà uống
Không hề cầu kỳ như việc sử
dụng các loại thuốc bắc, cách dùng nấm lim xanh khá đơn giản giống như khi bạn
đun trà tươi. Bạn chỉ cần đem hãm nấm vào một bình nước sôi là có thể sử
dụng được.
Cách làm cụ thể như sau:
Chuẩn bị 30g nấm lim xanh đem
rửa sạch hết bụi bẩn bám vào, nhất là phần cuống nấm.
Cây nấm sau
đó đem thái thành những lát mỏng.
Việc này sẽ giúp nước nhanh ngấm hơn khi
hãm.
Cho nấm đã sơ chế vào bình, tráng nấm bằng nước sôi rồi đổ nước tráng
ngày ngay sau đó.
Đổ thêm khoảng 700ml nước đun sôi vào bình, chờ khoảng
30 phút cho nước ngấm là bạn có thể dùng được.
Chế biến nấm linh chi xanh khô
Đây là cách dùng nấm lim xanh khá
đơn giản và nhanh chóng. Để thực hiện cách này bạn cũng chuẩn 30g nấm khô. Đem
rửa sạch và chế biến như hướng dẫn ở cách 1.
Cho nấm vào nồi nhôm
hoặc nồi điện để đun. Thêm 1 lít nước sạch, đun sôi nước và duy trì thời gian
sôi nhỏ lửa khoảng 10-15 phút là dùng được.
Ngoài 2 cách trên bạn có thể áp dụng
1 cách dùng nấm lim xanh nữa cũng rất tiện lợi đó là đem tán bột nấm lim
xanh để sử dụng.
Nấm lim xanh sau khi mua về bạn có thể đến các cơ sở xay
nghiền bột để đem tán nhỏ. Bột nấm bảo quản trong lọ kín, sử dụng bằng
cách chế nước sôi để uống hàng ngày.
Đi đâu xa bạn chỉ cần mang bột nấm
tán sẵn và pha để uống. Rất tiện lợi phải không nào.
Khi sử dụng và chế biến nấm linh chi xanh cần lưu ý:
– Lấy lượng nấm theo liều quy định
ghi rõ trong tờ hướng dẫn. Trường hợp bệnh nhân lần đầu sử dụng nấm lim
xanh, nên bắt đầu với liều lượng nhỏ từ 5-10g tùy thể trạng và cơ địa mỗi
người, để cơ địa của bệnh nhân dần dần hấp thụ được nấm.
Sau đó tăng liều lượng theo hướng dẫn của bác sĩ. Tránh trường hợp xảy ra những tác dụng không
mong muốn.
– Nên uống nấm trước hoặc sau khi
dùng thuốc Tây ít nhất 30 phút để có thể đạt hiệu quả tốt nhất.
Bên cạnh đó
người bệnh không nên tự ý bỏ các phương pháp điều trị Tây y để uống nấm. Tốt
nhất là nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi kết hợp cả 2 phương pháp điều trị.
– Tuyệt đối không nên nấu nấm lim
xanh Tiên Phước bằng dụng cụ bằng nhôm hoặc kim loại, có thể ảnh hưởng tới chất
lượng của nấm.
Thuốc nam, thuốc bắc nói chung, dùng dụng cụ kim loại để nấu có
thể gây phản ứng hóa học, kết tủa, biến đổi các dược chất thành chất có hại.
– Uống liên tục hàng ngày cho đến
khi hoàn toàn khỏi bệnh. Bạn có thể để vào tủ lạnh để bảo quản nếu không uống
hết, tuy nhiên không nên để quá 24h.
– Bã nấm sau khi sử dụng có thể tán
nhỏ,mịn, thêm một lượng ít sữa tươi hoặc mật ong trộn đều thành hỗn hợp nhuyễn.
Dùng hỗn hợp để đắp mặt để dưỡng da, tẩy nhờn, ngừa mụn và tàn nhang, giúp da
sáng và mịn màng hơn.
– Không sử dụng nấm lim xanh cho phụ
nữ có thai và trẻ em dưới 2 tuổi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét