Nấm linh
chi vàng là thảo dược được sử dụng rất phổ biến trong điều trị và chữa bệnh. Nấm linh chi vàng nổi
tiếng với giá trị dinh dưỡng cao và rất nhiều công dụng. Vậy nấm linh chi vàng
có những đặc điểm gì và cách sử dụng như thế nào cho hiệu quả?
Dược tính có trong linh chi vàng
Thành phần và công dụng của nấm
linh chi vàng đã được nhắc đến trong rất nhiều công trình nghiên cứu khoa
học của các nhà khoa học về y dược cả trong và ngoài nước.
Nấm linh chi có đến
hơn 200 hợp chất khác nhau, trong đó có rất nhiều hợp chất vô cùng quan trọng
với cơ thể con người.
Loại nấm này cũng chưa đầy đủ các axit amin, khoáng chất
và nguyên tố vi lượng. Chính thành phần phong phú này đã tạo nên công dụng kỳ
diệu của nấm linh chi.
Tác dụng của nấm linh chi vàng
Được biết đến hiệu quả trong việc
tăng cường sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch,
hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh tiểu đường, huyết áp, tim mạch, mỡ máu, là
phương pháp hiệu quả nhất giúp thanh nhiệt, làm mát gan, thải độc gan hiệu quả
nhất trong mùa hè, giải quyết tình trạng nóng trong, viêm nhiễm, dị ứng…Cụ thể,
nấm linh chi vàng mang một số công dụng như:
– Công dụng của nấm linh chi
vàng đối với bệnh tim mạch: nấm
có tác dụng điều chỉnh huyết áp, giảm áp lực của máu lên thành mạch, hạn chế xơ
vữa động mạch và các biến chứng khác, giảm mỡ máu, lọc sạch máu, bảo vệ tim
mạch hoạt động hiệu quả.
– Công dụng của nấm linh chi
vàng đối với hệ miễn dịch: Hoạt
chất Acid Ginoderic giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị dị ứng, hạn chế ảnh hưởng của các
chất phóng xạ, tia cực tím, giúp cơ thể đào thảo được nhiều độc tố, khử các gốc
tự do, giúp phòng chống bệnh tật và giữ lại vẻ tươi trẻ.
– Công dụng của nấm linh chi
đối với các bệnh về gan: Hoạt
chất steroid có khả năng giải trừ độc tố cho gan, bảo vệ gan, hạn chế quá trình
tổng hợp cholesterol, kĩm hãm sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, vi rút gây
bệnh, giảm thiểu tình trạng gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan
– Công dụng của nấm linh chi
vàng với bệnh tiểu đường: Hợp
chất polysaccharide có khả năng phục hồi các tế bào tuyến tụy sản xuất insulin
để điều hòa lượng đường huyết trong máu, ngăn các biến chứng từ bệnh tiểu
đường.
– Công dụng của nấm linh chi
vàng với bệnh ung thư: Nhờ
có hợp chất germanium mà nấm linh chi có thể loại bỏ và ức chế sự gia tăng của
tế bào ung thư, không cho tế bào ung thư di căn.
– Công dụng của nấm linh chi
vàng đối với hệ thần kinh: Giúp
tăng hoạt động của hệ thần kinh, lưu thông máu lên não, giảm mệt mỏi căng
thẳng, thư giãn đầu óc.
– Công dụng của nấm linh chi
vàng đối với hệ tiêu hóa: nấm
linh chi có tác dụng làm sạch đường ruột, cải thiện hệ tiêu hóa, tăng khả năng
hấp thu dưỡng chất cho cơ thể, hạn chế tình trạng táo bón mãn tính hay tiêu
chảy.
Dùng nấm linh chi vàng đúng cách và hiệu quả
Hiện nay, nấm linh chi vàng được sử
dụng theo nhiều phương pháp khác nhau. Người tiêu dùng có thể áp dụng một só
phương pháp chế biến được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao như sắc nước
uống, nấu ăn,… Tham khảo một số cách chế biến dưới đây:
Sắc
nước nấm linh chi
Nấm linh chi có dạng nấm linh chi
nguyên tai và nấm linh chi thái lát, với nấm linh chi nguyên tai ta vẫn có thể
cắt lát nhỏ sau đó sắc lấy nước uống như sắc thuốc bắc uống điều trị bệnh.
Lượng nước và thời gian sắc nên tùy vào nhu cầu và mục địch sử dụng. Đây là
cách sử dụng nấm linh chi vàng Hàn Quốc phù hợp với người mắc bệnh tiểu
đường, tim mạch, người hay mất ngủ, kém ăn…Cụ thể:
Hướng dẫn cách sắc nước nấm linh chi
Sử dụng 50g nấm linh chi sắc với 2
lít nước trong 20-30 phút. Sử dụng thay nước hằng ngày.
Đây là cách dùng nấm linh chi vàng
đơn giản, dễ làm và phổ biến nhất, nấm linh chi Hàn Quốc có
thể nấu cùng nước, đến khi sôi chắt nước uống, uống dần trong ngày.
Bã có thể
giã nhỏ, pha với nước tắm, giúp bảo về, làm đẹp da rất tốt. Phương pháp này phù
hợp với mọi đối tượng.
Nấm linh chi ngâm rượu
Nấm linh chi ngâm rượu được nhiều
người tiêu dùng ưa chuộng áp dụng đặc biệt là đối tượng nam giới. Người dùng
ngâm nấm linh chi sử đụng điều độ, khoa học hàng ngày đem lại lợi ích rất lớn.
Có thể chế biến nấm linh chi bằng cách:
Sử dụng 1kg nấm linh chi ngâm cùng
7-8 lít rượu trắng khoảng 30-40 độ trong 1 tháng có thể sử dụng. Ngâm càng lâu
thì hiệu quả càng tốt.
Nấm
linh chi chế biến món ăn
– Canh nấm linh chi:
Nấm linh chi thái lát, nấu cùng với gà, bồ câu, móng giò, thịt bò,…đều rất bổ
dưỡng, hương thơm, đặc trưng của nấm linh chi sẽ giúp món ăn hấp dẫn hơn, lại
giàu dinh dưỡng. cách chế biến này thích hợp với người mới ốm dậy, người bị suy
nhược cơ thể, ốm yếu lâu ngày, mắc bệnh ung thư, người kém ăn, mất ngủ, suy
dinh dưỡng….
Cách sử dụng nấm linh chi vàng này không những phát huy được những
dược chất quý giá có trong nấm mà còn tạo ra những món ăn ngon miệng để gia
đình có thể gia tăng khẩu vị.
– Nấm linh chi hầm gà:
Sử dụng 15g nấm linh chi hầm cùng
100g thịt gà, 20g hạt sen, 24g long nhãn trong 2 giờ là có thể dùng.
– Nấm linh chi nấu thịt băm:
Sử dụng nấm linh chi, thịt băm, nấm
rơm mỗi loại 100g, gia vị và hành. Thịt băm ướp gia vị 5 phút, nấm linh chi rửa
sạch, nấm rơm chẻ đôi.
Thịt băm xào qua rồi cho tất cả nguyên liệu vào nồi thêm
nước nấu trong 30 phút nêm gia vị và nấu thêm 5 phút là có thể sử dụng.
Nấm linh chi được áp dụng trong các
món ăn
– Súp cua nấm linh chi:
Sử dụng 100g nấm linh chi, 200g nạc
cua, 2 trứng gà, 1 thìa bột bắp. Nạc cua ướp nửa muỗng tiêu, hành lá thái
nhuyễn. Bột bắp và lòng đỏ trứng khuấy đều.
Cho nạc cua nấm linh chi vào nước
sôi trên bếp, cho nước bột bắp vào đánh tan và khuấy đều. Chờ sôi lại thêm ngò,
tiêu vào là sử dụng.
Trà
linh chi
Hiện nay có các sản phẩm làm sẵn
từ trà linh chi Hàn Quốc. Bạn có thể mua về và pha trà uống bình
thường. nếu là nấm linh chi nguyên tai, bạn nên nghiền nhỏ, pha với nước đun
sôi như pha trà xanh, trà búp ở Việt Nam.
Lưu ý về liều dùng và chế biến
nấm linh chi
Nên sử dụng sản phẩm nấm linh chi
vào buổi sáng, lúc bụng còn đói vì khi đó cơ thể dễ hấp thu được dinh dưỡng tốt
hơn.
Khi dùng nấm linh chi nên uống nhiều nước để tăng công hiệu thải độc cơ
thể.
Khi nấu nấm linh chi tuyệt đối không
dùng các vật dụng bằng kim loại, hợp kim để chế biến vì các hoạt chất trong nấm
phản ứng với thành phần kim loại có thể sinh ra chất độc hại. Nên thay thế bằng
nồi sành, sứ hay nồi đất sẽ an toàn hơn.
Liều lượng dùng Nấm linh chi vàng
được khuyên dùng là từ 7-10g/ngày dành cho người bình thường.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét