Thứ Sáu, 13 tháng 7, 2018

Dùng nấm linh chi tự nhiên hay nuôi trồng tốt


Nấm linh chi tự nhiên chỉ mọc ở trong tự nhiên tại những nơi có điều kiện khí hậu phù hợp, hội tụ đầy đủ các yếu tố cần thiết giúp linh chi có thể sinh trưởng và phát triển được hấp thụ tinh hoa của đất trời, hoàn toàn không bị ảnh hưởng từ các hóa chất trông chăn nuôi trồng trọt, có thể được gọi là nấm linh chi sạch, khi đó con người sử dụng sẽ rất tốt cho cơ thể.


Dùng nấm linh chi tự nhiên hay nuôi trồng tốt -1


Nấm linh chi tự nhiên


Nấm linh chi tự nhiên có 2 phần chính là cuống nấm và mũ nấm, mũ nấm có hình xòe quạt, trên mặt mũ nấm có các vân vạch đồng tâm, màu chuyển từ màu vàng nghệ sang màu nâm đỏ sẫm, phần cuống nấm thường không phân nhánh.

Không phải trên thân cây nào cũng mọc được nấm linh chi tự nhiên mà hàng vạn cây mới có một vài cây, nấm linh chi tự nhiên thường mọc ở những cây gỗ mục, có độ ẩm và ánh sáng.

Không phải nấm cứ lấy từ tự nhiên là nấm linh chi tự nhiên bởi trong tự nhiên có rất nhiều loại nấm có hình dạng tương đối giống nhau nên rất khó phân biệt để kết luận rằng mình tìm được nấm linh chi tự nhiên. 

Nếu muốn kết luận chính xác thì bạn cần xác thực qua các khảo sát trong phòng thí nghiệm. Đây là việc mà các nhà nghiên cứu thường làm để xác nhận lại xem nấm linh chi có đảm bảo chất lượng hay không.

Chất lượng của nấm linh chi tự nhiên


Nấm linh chi tự nhiên mọc ngoài tự nhiên thường rất ít và hiếm vì thế mà khi gặp phải nấm linh chi tự nhiên người ta sẽ thu hái luôn nên không tránh khỏi vấn đề thu hái nấm còn non hoặc đã quá già. 

Không những thế nấm linh chi mọc tự nhiên còn có thể bị nhiễm một số loại nấm mốc và bị các vi sinh vật tấn công rất nhiều ảnh hưởng đến chất lượng của linh chi. 

Thêm nữa mọc ở ngoài tự nhiên thì khí hậu cũng như độ ẩm khác nhau nên chất lượng nấm cũng sẽ khác nhau.


Dùng nấm linh chi tự nhiên hay nuôi trồng tốt -2

Tác dụng của nấm linh chi tự nhiên


Cũng như công dụng của nấm linh chi khác, nấm linh chi tự nhiên nếu đảm bảo được chất lượng thì cũng có những công dụng sau:

  • Hỗ trợ hiệu quả việc điều trị và phòng ngừa bệnh tim mạch, điều hòa huyết áp
  • Giúp hỗ trợ, giải độc và bảo vệ gan
  • Giúp giảm tình trạng suy nhược thần kinh
  • Hỗ trợ chứng mất ngủ bổ phế, bổ não
  • Đào thải các sắc tố gây nám da, tàn nhang
  • Cải thiện tình trạng đi tiểu đêm
  • Giúp giảm cholesterol, giảm mỡ máu
  • Phòng chống ung thư, ngăn ngừa sự hình thành các khối u trong cơ thể .
  • Tăng cường sức khỏe, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể

Bảo quản nấm linh chi tự nhiên


Bảo quản nấm linh chi tự nhiên đúng cách sẽ giúp nấm phát huy được tối đa công dụng với sức khỏe. Theo DS Vinh Hoa, nấm linh chi cần được làm khô tốt sau khi khai thác và bảo quản đúng cách. 

Hiện nay nấm linh chi nhập khẩu hay nấm linh chi nuôi trồng thường được bảo quản, làm khô số lượng lớn, nấm linh chi tự nhiên, linh chi tự nhiên hiếm nên có quy tắc bảo quản riêng. Để chất lượng linh chi tự nhiên tốt, nên tham khảo cách bảo quản sau:

      
Ngày 1: Nấm linh chi sau khi hái về phơi mặt dưới nấm dưới nắng 6-7 giờ.

Ngày 2: Phơi linh chi dưới ánh nắng thêm 3-4 giờ với mặt trên nấm rồi chuyển nấm đến khu vực bóng râm, lộng gió, có thể sử dụng quạt máy.

Ngày 3: Phơi mặt dưới nấm dưới nắng thêm 4-6 giờ sau đó để trong bóng râm, làm khô bằng quạt máy.

Ngày 4 trở đi: Giữ linh chi thông thoáng trong bóng râm, làm khô bằng quạt 24h mỗi ngày đến khi khô hoàn toàn.

Thực hiện các bước trên sẽ giúp bảo quản linh chi tự nhiên trong thời giàn dài và không bị mối mọt, ảnh hưởng đến chất lượng.


Dùng nấm linh chi tự nhiên hay nuôi trồng tốt -3

Sử dụng nấm linh chi tự nhiên như thế nào hiệu quả?


Nấm linh chi gốm có các thành phần dược lý nhưng chứa hàm lượng lớn Triterpenes và Polysaccharides. 

Triterpenes khó tan trong nước lạnh nhưng dễ dàng được chiết trong rượu và nước nóng, đây là chất tạo nên vị đắng đặc trưng của nấm linh chi. Polysaccharides có thể hòa tan trong nước, tốt hơn là đun với nước.

Căn cứ vào đặc điểm của 2 thành phần dược lý này mà ta có thể có những cách chế biến nấm linh chi tự nhiên mang lại hiệu quả cao. 

Thông thường nấm linh chi tự nhiên hay các loại nấm linh chi khác chúng ta thường cắt nhỏ nấm và thêm vào 1 lít nước đun cho đến lúc sôi rồi để nhỏ lửa hoặc dùng để hãm trong bình như hãm trà trong khoảng 20 phút là có thể sử dụng được. 

Trong quá trình sử dụng có thể thêm chút mật ong, cam thảo để làm tăng thêm hương vị và giảm bớt vị đắng của nấm.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét