Theo y học
nấm linh chi xanh có công dụng tác dụng rất tốt trong việc điều trị các bệnh ung
thư, viêm gan b, xơ gan, gan nhiễm mỡ, cao huyết áp… nâng cao sức đề kháng và
ngăn ngừa bệnh tật. Nấm lim xanh được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau như để
nguyên tai, thái lát hoặc xay thành bột. Vậy sử dụng nấm linh chi xanh đã xay thành
bột có tốt không?
Dược chất của nấm linh chi
Nấm linh chi xanh có tên khoa
học là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst., còn có tên đồng nghĩa là
Polyporum lucidus W. Curt., thuộc họ nấm linh chi là loài nấm đặc hữu chỉ mọc
trên cây linh chi xanh trong rừng nguyên sinh (trong đó có rừng của Việt nam và
Lào)
Với thành phần phong phú các dược
chất quý, hàm lượng cao hơn trong nhân sâm như polysaccharide, germanium,
selen… thế nên nấm linh chi xanh là vị thuốc chữa bệnh được sử dụng rất sớm
trong Đông y.
Trong dược điển cổ Thần Nông Bản thảo đã đề cập đến công dụng của
nấm linh chi xanh: giúp bồi bổ cơ thể, chuyên dùng cho vua chúa.
Nấm linh chi xanh có lợi thế trong
hỗ trợ y tế đối với sức khỏe người bệnh ở chỗ không có tác dụng phụ, hầu hết
chỉ xảy ra một ít sự khó chịu tại thời điểm bắt đầu sử dụng để cơ thể thích
nghi với các dược chất của nấm.
Mặc dù chưa được khám phá hết hiệu
quả chữa bệnh, những công dụng của nấm linh chi xanh theo tài
liệu khoa học và dân gian cho biết: nấm linh chi xanh có những tác dụng chia
thành hai nhóm như sau:
– Nhóm các tác dụng hỗ trợ điều trị,
điều trị ngăn ngừa: Hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị ung thư (các dạng ung thư và
u, bướu); xơ gan, gan nhiễm mỡ; phì đại tiền liệt tuyến; phục hồi tai biến mạch
máu não sau đột quỵ; chữa bệnh gout (bệnh gút) hay còn gọi là bệnh thống phong;
viêm khớp, đau nhức khớp; tiểu đường (đái tháo đường); đau dạ dày, đại
tràng…v…v…
– Nhóm tác dụng phục hồi, tăng cường
chức năng: Giải độc gan (do rượu, bia, độc tố) hay còn gọi là ngộ độc cồn
etylic trường diễn hoặc cấp tính; tăng cường sinh lực; giảm mỡ máu; giảm cao
huyết áp; giảm mỡ thừa (giảm béo, chống tăng cân); giải độc, thanh lọc cơ
thể…v…v..
Nấm linh chi xay thành bột có mất đi dược tính của nó không?
Hiện nay trên thị trường nhu cầu sử
dụng nấm linh chi xanh ngày một cao và cũng xuất hiện nhiều nhà cung ứng
sản phẩm nấm linh chi xanh với nhiều chủng loại và giá cả khác
nhau, trong đó đại đa số là những sản phẩm nấm linh chi xanh giả, kém chất
lượng chưa được kiểm định chặt chẽ, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người
dùng.
Sản phẩm nấm linh chi xanh thường
được bán theo nhiều hình thức khác nhau như nguyên cây, thái lát, hay đã xay
thành bột.
Trong đó hình thức thái lát và xay
bột thường rất dễ để người khác lợi dụng làm giả, không biết trong đó là nấm linh
chi xanh hay là những loại nấm chò, nấm độc hay những loại cây tạp nham.
Điều này rât nguy hiểm cho người sử
dụng. Với sản phẩm nấm nguyên cây tuy cũng có hàng kém chất lượng nhưng tỷ lệ
cũng ít hơn. Vì vậy, so với 2 loại sản phẩm trên thì loại nguyên cây vẫn tốt
hơn rất nhiều
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét